HỆ THỐNG PHÂN PHỐI SÀN GỖ CAO CẤP

Hướng Dẫn Xử Lý Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà

 1. 1. Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước
  1. 1. Do các hoạt động thường ngày gây đổ nước lên mặt sàn 
  2. 2. Lau sàn không đúng cách
  3. 3. Sàn nhà bị ngấm nước mưa, ngập lụt
  4. 4. Sàn bị ngấm nước do độ ẩm cao
 2. 2. Điều gì sẽ xảy ra khi sàn gỗ bị ngấm nước?
  1. 1. Sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước
  2. 2. Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước
 3. 3. Cách xử lý sàn gỗ bị ngấm nước
  1. 1. Xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước
   1. 1. Trường hợp làm đổ nước lên sàn
   2. 2. Sàn bị ngập nước hoặc gặp sự cố rò rỉ nước 
  2. 2. Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước
   1. 1. Sàn bị ngấm nước trên bề mặt trong thời gian ngắn
   2. 2. Sàn nhà bị ngấm nước thời gian dài
 4. 4. Một số biện pháp hạn chế tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước

 

Hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước là một trong những hiện tượng thường gặp trong các công trình sàn gỗ hiện nay. Đây cũng là vấn đề khiến phần lớn các gia chủ đau đầu, nếu không xử lý và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sau. Vậy nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước là do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng 1st Floor tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ bị ngấm nước

Để tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước không tiếp diễn sau khi đã khắc phục thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu rõ các tác nhân chính gây ra hiện tượng này. Nếu sàn nhà của bạn cũng đang trong tình trạng ngấm nước mà chưa rõ nguyên nhân do đâu thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân cụ thể như sau.

Do các hoạt động thường ngày gây đổ nước lên mặt sàn 

Ngày nay sàn gỗ đã trở thành vật liệu lát sàn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại. Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại vật liệu lát sàn thông thường song sàn gỗ vẫn sẽ tồn tại một vài hạn chế. Trong quá trình sử dụng, với các hoạt động thường ngày bạn sẽ không tránh khỏi những lần bất cẩn làm đổ nước ra sàn nhà hoặc nếu nhà bạn có trẻ nó thì cũng rất dễ xảy ra các trường hợp như bé nô đùa gây ra nhiều vết nước trên sàn. Nếu không kịp thời lau khô mà để nước đọng trên sàn nhà quá lâu thì nước sẽ rất dễ ngấm vào sàn gỗ và gây hư hỏng. 

Sàn gỗ ngấm nước do sinh hoạt hằng ngày

Lau sàn không đúng cách

Lau nhà là một phương pháp vệ sinh sàn nhà thường xuyên được sử dụng. Tuy nhiên, không giống như sàn gạch hay các sàn thông thường, gỗ là vật liệu hút nước nên bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình vệ sinh. Dùng giẻ lau hoặc cây lau nhà quá ẩm và lặp đi lặp lại trong nhiều ngày thì các phân tử nước còn sót lại sẽ thấm dần vào lớp gỗ cũng khiến sàn bị ngấm nước.

Sàn nhà bị ngấm nước mưa, ngập lụt

Ở các vị trí như gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc gần ban công rất dễ xảy ra tình trạng ngấm nước. Do đây đều là các vị trí dễ dàng bị nước mưa tạt vào nếu không được che chắn kịp thời. Ví dụ điển hình như bạn quên không đóng cửa sổ khi trời mưa, nước mưa sẽ qua khe cửa và tràn vào nhà. Nếu bạn không để ý và nước bị ứ đọng quá lâu sẽ dẫn tới hiện tượng phồng rộp hoặc cong vênh của sàn. 

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước hằng năm đều có mùa mưa bão, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Một số nhà có nền thấp rất dễ bị ngập nước trong mùa mưa kéo dài thì việc sàn gỗ bị ngấm nước là điều không thể tránh khỏi.

Sàn bị ngấm nước mưa

Sàn bị ngấm nước do độ ẩm cao

Độ ẩm cao cũng là một nguyên nhân có thể khiến sàn nhà của bạn bị ngấm nước. Điển hình vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, tại khu vực miền Bắc, đây là thời điểm mà hiện tượng “Nồm” diễn ra, khi độ ẩm trong không khí tăng cao gây đọng nước trên bề mặt sàn. Nếu bạn đang sử dụng loại sàn gỗ chịu nước tốt thì sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng sàn. Tuy nhiên, với các dòng sàn gỗ giá rẻ, khả năng chịu nước kém thì bạn cần phải đưa ra phương án xử lý kịp thời để hạn chế tối đa thiệt hại.

Điều gì sẽ xảy ra khi sàn gỗ bị ngấm nước?

Bất kể sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có thành phần chính từ gỗ, do đó hai dòng sàn này đều kỵ nước. Về bản chất gỗ là loại vật liệu hút nước, nên nếu sàn gỗ tiếp xúc với nước trong một thời gian dài sẽ khiến ván gỗ bị biến dạng, trương nở làm mất mỹ quan cũng như tính an toàn cho căn nhà của bạn.

Sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Đối với các loại sàn gỗ tự nhiên được sản xuất từ những thân gỗ khai thác sớm, thớ gỗ còn non khi bị ngâm hoặc tiếp xúc với nước trong thời gian nhất định sẽ gây ra sự trương nở. Đây là sự tăng lên về thể tích của ván lát sàn phá vỡ đi kết cấu ban đầu khiến cho sàn gập ghềnh, làm mất đi sự cân bằng vốn có. Không những gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, khi sàn bị ngấm nước sẽ không còn đảm bảo được sự an toàn cho người dùng. Trong trường hợp bạn không có biện pháp xử lý kịp thời, sàn bị ngấm nước quá nhiều lần thì khả năng bị mối mọt, mục rữa là rất cao. Lúc này đây sàn nhà của bạn sẽ bị phá hủy dẫn đến hư hỏng nặng, khi đó bạn chỉ còn cách là thay mới và chi phí thay mới cũng tốn kém hơn rất nhiều.

Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Ván sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo gồm 4 lớp bao gồm: lớp bề mặt, lớp vân gỗ, lớp cốt gỗ, lớp lót và bộ phận hèm khóa. Lớp phủ bề mặt và hèm khóa có tác dụng là lá chắn bảo vệ nước không xâm nhập được vào lớp cốt gỗ. Tuy nhiên đối với những dòng sàn gỗ giá rẻ có khả năng chịu nước kém, khi nước đi qua bề mặt và tới lớp vân gỗ sẽ làm cho lớp này bị tách ra khỏi cốt gỗ và tạo nên các vết phồng rộp dễ thấy bằng mắt thường. Không những vậy, khi nước tiếp xúc với lớp cốt gỗ, lớp này sẽ phồng lên và làm sàn nhà của bạn bị cong vênh, nứt khe hèm và đây cũng là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

sàn gỗ bị phồng rộp

Tham khảo thêm: Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp - Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Cách xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Để hạn chế tối đa thiệt hại, khi phát hiện sàn có dấu hiệu bị ngấm nước, bạn cần phải tiến hành xử lý ngay trước khi tình trạng sàn tệ hơn. Sau đây là một số cách khắc phục trong trường hợp sàn bị ngấm nước nhẹ mà bạn có thể áp dụng ngay cho sàn gỗ nhà mình.

Xử lý sàn gỗ tự nhiên bị ngấm nước

Sàn gỗ tự nhiên thường là được tạo thành bởi các tấm gỗ đặc được ghép với nhau tạo thành một thể thống nhất. Vì có tính đặc nên sàn gỗ tự nhiên khi bị ngấm nước sẽ thoát hơi rất chậm và nhanh hỏng hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số biện pháp đơn giản như sau:

Trường hợp làm đổ nước lên sàn

Khi bạn bất cẩn làm đổ nước ra sàn hoặc phát hiện vệt nước đọng trên sàn thì hãy nhanh chóng lấy một chiếc khăn thật khô để tiến hành thấm sạch nước trên sàn nhà. Nếu bạn xử lý kịp thời và đúng cách thì sàn nhà sẽ không xảy ra vấn đề gì đáng quan ngại.

Sàn bị ngập nước hoặc gặp sự cố rò rỉ nước 

Sàn gỗ bị ngập nước

Điều bạn cần làm lúc này là tìm ra chỗ nước bị rò rỉ và xử lý đường nước để đảm bảo nước không chảy ra sàn. Tiếp đó bạn cần nhanh chóng làm khô sàn bằng cách dùng khăn mềm để thấm nước, trường hợp có nhiều nước đọng thì bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như máy hút nước loại nhỏ. 

Trong trường hợp sàn bị ngập nước thì bạn cần tháo dỡ các ván sàn để làm khô cả mặt trên và mặt dưới, đảm bảo mặt dưới của sàn không còn nước tồn đọng. Sau khi đã loại bỏ hết nước thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là tiến hành hong khô sàn. Hong khô sàn từ từ bằng quạt và để nhiều không khí lưu thông trong nhà. Một trong những cách nhanh nhất để làm khô sàn gỗ của bạn là sử dụng quạt lớn để thúc đẩy lưu thông không khí. Bạn có thể sử dụng quạt thông thường hoặc tốt hơn nữa là quạt công nghiệp loại lớn để làm khô nhanh hơn. Ngoài ra bạn có thể đóng kín cửa và bật điều hòa cũng là biện pháp hữu hiệu giúp làm khô sàn. Lưu ý, tuyệt đối không phơi ván sàn trực tiếp dưới nắng mặt trời hoặc sấy ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến sàn dễ bị nứt.

Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Về cơ bản, cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm ngước cũng không quá khác biệt so với sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên do cấu tạo đặc biệt gồm 4 lớp nên quá trình khắc phục sẽ tương đối khó khăn và mất thời gian hơn. Tùy vào mức độ ngấm nước sẽ có những phương án khắc phục riêng.

Sàn bị ngấm nước trên bề mặt trong thời gian ngắn

Nếu sàn mới vừa bị ngấm nước ngay trên bề mặt trong thời gian ngắn thì bạn không cần quá lo lắng vì lúc này nước vẫn chưa kịp ngấm xuống lớp cốt gỗ. Điều bạn cần làm bây giờ là chuẩn bị khăn hoặc chổi lau nhà thật khô sau đó tiến hành lau sạch vết nước trên mặt sàn. Để chắc chắn hơn nữa bạn có thể bật quạt hoặc điều hòa trong phòng cho sàn khô hoàn toàn và an tâm sử dụng. 

Sàn bị ngấm nước nhẹ

Sàn nhà bị ngấm nước thời gian dài

Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước thời gian dài thì có lẽ lúc này sàn nhà của bạn đã bắt đầu xuất hiện các vết phồng rộp và cong vênh. Nếu hiện tượng này xảy ra trên một diện tích nhỏ thì bạn hãy tháo các tấm ván sàn quanh khu vực sàn bị phồng. Lưu ý trước khi tháo bạn hãy di chuyển tất cả đồ đạc quanh khu vực đó ra ngoài và bắt đầu tháo từ thanh nẹp gỗ ở sát tường, sau đó tháo các ván gỗ dọc theo chiều thanh nẹp để tránh vỡ hèm khóa.

Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Sau khi tháo xong thì lau khô sàn và vệt nước dưới lớp xốp lót (nếu có).

Nước đọng dưới lớp lót sàn gỗ

Lau khô mặt sàn

Tiếp theo, hong khô sàn bằng các quạt điện hoặc điều hòa để loại bỏ độ ẩm trong sàn xuống mức thấp nhất. Khi sàn đã khô hoàn toàn, có thể làm phẳng chỗ phồng bằng cách dùng búa cao su hoặc tay ấn một lực vừa phải xuống bề mặt phồng. Điều này có thể phần nào hồi phục lại bề mặt sàn, tuy nhiên không thể trở lại hình dáng y hệt như ban đầu. Cuối cùng là tiến hành lắp lại các ván gỗ đã tháo rời lại như cũ. Nếu bạn cảm thấy vết phồng vẫn khá lộ thì có thể thay thế các ván bị phồng bằng những mẫu ván sàn mới cùng loại. 

Trong trường hợp sàn nhà bị ngập nước quá lâu dẫn đến cốt gỗ bị trương nở quá mức cho phép thì việc hong khô cũng không làm cho sàn trở về trạng thái nguyên vẹn như ban đầu. Lúc này đây điều tốt nhất bạn có thể làm chính là liên hệ thi công để đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Một số biện pháp hạn chế tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” có lẽ là câu tục ngữ phù hợp nhất trong trường hợp này. Ngoài những nguyên nhân bất khả kháng như thiên tai, ngập lụt, thì bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng sàn bị ngấm nước bằng những việc làm hết sức đơn giản như sau:

 • Kịp thời dọn dẹp mọi vết nước tràn hoặc đọng nước trên sàn nhà của bạn bằng vải hoặc cây lau nhà khô.

 • Làm sạch sàn nhà đúng cách, không sử dụng quá nhiều nước hoặc dung dịch tẩy rửa.

 • Kiểm tra hệ thống ống nước, nếu bị rò rỉ thì cần khắc phục ngay tránh trường hợp nước tràn ra sàn nhà.

 • Khi trời mưa lớn hãy chú ý đóng tất cả các cửa sổ để tránh nước mưa tạt vào sàn.

 • Không kéo lê các đồ vật quá nặng sẽ làm mất đi lớp bảo vệ trên cùng của sàn gỗ công nghiệp, khiến nước dễ dàng xâm nhập vào cốt gỗ.

Ngoài ra, việc lựa chọn một dòng sàn gỗ chịu nước tốt ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối khi sàn nhà bạn chẳng may bị ngập nước.

Xem thêm: Sàn Gỗ Công Nghiệp Chịu Nước Tốt Nhất Hiện Nay

Thiệt hại về nước là một trong những nỗi sợ lớn nhất của các gia chủ sử dụng sàn gỗ cho công trình của mình. Không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn mang đến nhiều phiền toái cho người dùng. Qua bài viết trên đây, 1st Floor hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về nguyên nhân cũng như các cách xử lý sàn gỗ bị ngấm nước. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự thì hãy áp dụng ngay nhé! 

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
30+ mẫu hình ảnh sàn gỗ cao cấp đẹp nhất cho không gian sống [2022]

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

30+ mẫu hình ảnh sàn gỗ cao cấp đẹp nhất cho không gian sống [2022]
Báo giá các loại sàn gỗ Chi tiết 2022

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

Báo giá các loại sàn gỗ Chi tiết 2022
Sàn gỗ công nghiệp là gì? Điểm danh những sàn gỗ công nghiệp tốt nhất hiện nay

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

Sàn gỗ công nghiệp là gì? Điểm danh những sàn gỗ công nghiệp tốt nhất hiện nay
Mách bạn cách lau sàn gỗ nhanh chóng, đảm bảo sạch và bền đẹp

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

Mách bạn cách lau sàn gỗ nhanh chóng, đảm bảo sạch và bền đẹp
Sàn gỗ kỹ thuật và những điều bạn chưa biết

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

Sàn gỗ kỹ thuật và những điều bạn chưa biết
Tổng hợp cách diệt mối sàn gỗ từ A đến Z cho các gia chủ

1stFloor - Hệ thống sàn gỗ cao cấp

Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy 2023

Tổng hợp cách diệt mối sàn gỗ từ A đến Z cho các gia chủ
1st Floor
Chỉnh sửa ảnh liên kết
Showroom 1st Floor Hà Nội 
Showroom 1st Floor khu vực khác 
Đăng ký tham gia chương trình khuyến mãi
THỜI GIAN CÒN LẠI

Ngày

00

:

Giờ

00

:

Phút

00

:

Giây

00

*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
NHẬN ƯU ĐÃI

HỆ THỐNG BÁN HÀNG 

Tiêu đề
Mô tả
Tiêu đề
Showroom chính hãng Hà Nội Đà Nẵng Sài Gòn Miền Bắc Miền Trung

Hà Nội

1. Quận Thanh Xuân
- Showroom Đức Phúc: Số 146 Nguyễn Xiển- Hotline: 097.6666.904

1. Quận Hà Đông: 
- Showroom Vạn Vượng: Số 835 Quang Trung- Hotline: 087.6666.708

2. Quận Bắc Từ Liêm
- Showroom Hà Thành: số 447 Phạm Văn Đồng- Hotline: 083.6666.099

3. Huyện Hoài Đức
- Showroom Manhouse: Số 4 lô A12 Khu đô thị Geleximco- Hotline:  082.6666.289
- Showroom Đại Mộc: Số 147 Vạn Xuân- Hotline: 085.6666.269

4. Quận Hoàng Mai
- Showroom Thành Đạt: Số 1369 Giải Phóng- Hotline: 036.666.4551

Khu vực khác

1. Tỉnh Hải Dương:
- Showroom Hải Dương: Số 346 Thanh Niên, Tp. Hải Dương- Hotline: 039221.6666

2. Thành phố Hải Phòng:
- Showroom Hải Phòng:Lô 19 Đường Bùi Viện, Tp. Hải Phòng- Hotline: 093.6666.215

3. Tỉnh Quảng Ninh
- Showroom Thành Đạt: Số 67 Nguyễn Văn Cừ, Tp. Hạ Long - Hotline: 03.66664.551

4. Tỉnh Hà Tĩnh
- Showroom Hà Tĩnh: Số 400 Hà Huy Tập, Tp. Hà Tĩnh- Hotline: 0818.6666.82 

5. Tỉnh Bắc Giang
- Showroom Bắc Giang: Số 72 nguyễn Thị Minh Khai, Tp. Bắc Giang - Hotline: 09.6666.8276

1. Quận Hai Bà Trưng:
Showroom Thành Đạt: Số 145 Thanh Nhàn- Hotline: 03.6666.4551

2. Quận Hà Đông: 
- Showroom Vạn Vượng: Số 835 Quang Trung- Hotline: 087.6666.708  

3. Quận Bắc Từ Liêm
- Showroom Hà Thành: Số 447 Phạm Văn Đồng- Hotline: 083.6666.099

4. Quận Thanh Xuân:
- Showroom Đức Phúc: Số 146 Nguyễn Xiển- Hotline: 097.6666.904  
- Showroom Mộc: Số 5 Khuất Duy Tiến- Hotline: 033.666 6. 35

5. Quận Hoàng Mai
- Showroom Thành Đạt: Số 1369 Giải Phóng- Hotline: 036.666.4551

6. Huyện Hoài Đức

- Showroom Đại Mộc: Số 147 Vạn Xuân- Hotline: 085.6666.269
- Showroom Manhouse: Số 4 lô A12 Khu đô thị Geleximco- Hotline:  082.6666.289

7. Quận Cầu Giấy:
- Showroom Nguyễn Kim: Số 62 Võ Chí Công- Hotline: 077.6666.337
- Showroom Gia Đình: Số 194 Hoàng Quốc Việt- Hotline: 085.6666. 700
- Showroom Thế Phong: Số 103 Hoàng Quốc Việt- Hotline: 09237.6666.5

1. Quận Cẩm Lệ
- Showroom ATM: Số 119 Nguyễn Công Triều- Hotine: 0827.6666.80

 

1. Quận Thủ Đức

- Showroom Gia Đình: Số 34 Bình Chiểu- Hotline: 085.6666.700


 

 

1. Hải Dương:
- Showroom Hải Dương: Số 346 Đường Thanh Niên, Tp. Hải Dương - Hotline: 039221.6666

2. Quảng Ninh:
- Showroom Thành Đạt: Số 67 Nguyễn Văn Cừ, Tp. Hạ Long - Hotline: 03.6666.4551

3. Tỉnh Bắc Giang
- Showroom Bắc Giang: Số 72 nguyễn Thị Minh Khai, Tp. Bắc Giang - Hotline: 09.6666.8276

4. Phú Thọ:
- Showroom Phong Thái: Số 16 Trường Chinh, Tx. Phú Thọ - Hotline: 03.6666.7598

1. Tỉnh Thanh Hóa
- Showroom Quang Long: Số 263 Trần Phú, Tp. Thanh Hóa- Hotline: 091.6666.921

2. Tỉnh Hà Tĩnh
- Showroom Hà Tĩnh: Số 400 Hà Huy Tập, Tp. Hà Tĩnh- Hotline: 0818.6666.82

3. Tỉnh Nghệ An
- Showroom Thái Bình Dương: Số 52 Phạm Đình Toái, Tp. Vinh.

4. Thành phố Huế 
- Showroom Lê Thăng: Số 56 Hoàng Diệu, Tây Lộc- Hotline: 0768.6666.75 

Công trình tiêu biểu
Công trình tiêu biểu

Các công trình tiêu biêu của Hệ thống phân phối sàn gỗ cao cấp 1st Floor

Biệt thự Tp. Hồ Chí Minh

Biệt thự Hội An

Căn hộ Gamuda

Chung cư Metropolis

Park 6 -Times City

Biệt thự tại Hà Nội

Căn hộ Vinhomes

Biệt thự thành Vinh